Finding Yoshitomo Nara (‘s good) in Tokyo (3) : AtoZ Café

AtoZ cafe : At the end of the rainbow

ตอนตัดสินใจว่าจะดั้นด้นไปดูงาน AtoZ งานแสดงครั้งใหญ่ของ Yoshitomo Nara ที่เมืองฮิโรซากิเมื่อปี 2006 ร้าน AtoZ Café ที่ Aoyama ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมเที่ยว เพราะนอกจากบ้านอิฐที่ฮิโรซากิแล้ว AtoZ Café ยังเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงงานคราวนั้นด้วย แถมในร้านอาหารร้านนี้ก็ยังมีอะไร ‘นาระ ๆ’ อีกหลายอย่าง…แต่ถึงจะตั้งใจไปขนาดนั้น สุดท้ายก็พลาด AtoZ Café ไปอย่างน่าเสียดาย เลยต้องพับโปรเจคท์นี้เก็บไว้รอโอกาสแก้มือ ซึ่งกว่าจะได้ไปจริง ๆ ก็ใช้เวลาถึงสองปี กว่าจะเดินทางไปถึงร้านนี้อย่างที่ตั้งใจไว้

ความเดิมตอนที่แล้ว ๆ
หลังจากไปร้านที่ขายสินค้านาระทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจไปแล้ว 2 ร้าน คือ Lammfromm กับ S & O และกำลังจะไปยังร้านที่ 3 คือ AtoZ Café

จะว่าไปแล้วก็ไม่เคยรู้มาก่อนว่าที่ร้านอาหารแห่งนี้จะมีสินค้านาระขายด้วย
กะแค่ว่าจะไปดูร้าน และ(ถ้าเป็นไปได้) ก็อยากจะนั่งชิลล์ ๆ
กินอาหารที่ร้านสักหน่อย…เพราะบนโต๊ะอาหารแต่ละตัวมีรูปวาดของนาระอยู่บนนั้นด้วย \^o^/

จากถนน Omotesando เดินเลี้ยวขวาเข้ามายังถนน Aoyama Dori …ตามลายแทงที่ได้มาจากเว็บของร้าน ไม่มีอะไรเด่นชัดเท่ากับ Spiral พอไปเห็นก็เข้าใจเลยว่าทำไม…ตึกมันเห็นได้เด่นชัดมาก คล้าย ๆ จะเป็นห้าง (แต่ในหนังสือหลาย ๆ เล่มบอกว่าเป็นสถานที่จัดแสดงงานศิลปะด้วย)

spiral

เดินต่อไปอีกนิด ก็เจอปากซอยทางเข้าร้าน AtoZ Café  ซึ่งพอเดินไปเรื่อย ๆ จนเกิดความไม่แน่ใจว่าเข้าผิดซอยรึเปล่า? ก็จะเห็นตึก Equbo อยู่ทางขวามือ

ร้าน AtoZ อยู่บนชั้น 5 ของตึกนี้ แค่เห็นป้ายร้าน เห็นป้ายเมนูอาหารที่มาตั้งดักอยู่หน้าทางเข้าก็กรี๊ดแล้ว…อุตส่าห์มาถึงทั้งที ขอขึ้นไปดูร้านเป็นบุญตาเสียหน่อย


ทันทีที่ประตูลิฟต์เปิดออก ก็พบว่าตัวเองเข้ามาอยู่ในร้านเรียบร้อยแล้ว (มันโผล่ขึ้นมาในร้านเลย)
จริง ๆ กะจะชวนเพื่อนมากินข้าวมื้อเย็นที่นี่เหมือนกัน แต่ตอนนั้นมันเลยเวลากินข้าวไปแล้ว…เมื่อไม่ได้มากิน แต่อยากอยู่ในร้านนาน ๆ เลยไม่รู้จะทำยังไงนอกจากทำทีว่ามาซื้อของ…ก็เพิ่งคิดได้สด ๆ ตอนที่เห็นว่ามีมุมเล็ก ๆ สำหรับขายสินค้าของนาระนั่นแหละ
ว่าแล้วก็เลยหยิบรูปกระเป๋าผ้าใบเดิมมาถามพนักงานในร้าน ซึ่งเค้าบอกว่าไม่มี ไม่เคยเห็น (ในเวลาต่อมา ฉันพบกระเป๋าแบบนี้วางขายอยู่ที่ร้านในห้างเอสพละนาด…ใกล้ ๆ แค่นี้เอง)


ทำทีเป็นดูสินค้าในนั้นสักพัก (จริง ๆ ดูมาเต็มที่ตั้ง 2 ร้านแล้ว) เลยเจรจากับเค้าว่าขอเดินดูรอบร้านได้มั้ย (ตอนนั้นมีนิทรรศการภาพถ่าย ของช่างภาพที่ถ่ายภาพงาน AtoZ มาจัดแสดงในร้านด้วย) เค้าบอกว่าได้ แต่ห้ามถ่ายรูปนะ
ฉันเลยได้เดินดูนู่นนี่เท่าที่จะทำได้ ทั้งรูปวาดบนโต๊ะ (ที่ไม่มีคนนั่ง) ทั้งรูปนิทรรศการที่อยู่บนผนัง จู่ ๆ ความคิดชั่วร้ายก็แวบเข้ามา… ไหน ๆ ก็อุตส่าห์มาถึงนี่แล้ว (ไม่ใช่ว่าจะมากันได้ง่าย ๆ นี่ ) เลยขอทำนิสัยไม่ดีด้วยการแอบถ่ายซะหน่อยไม่ใช่แค่ภาพนิ่ง แต่ยังแอบถ่ายคลิปบรรยากาศในร้านมาด้วย (เป็นคลิปที่ดูแล้วชวนเมาอีกเช่นเคย แต่ซาวด์ประกอบก็ฟังแล้วได้ฟีลของร้านดี)

แต่เพราะกลัวเค้าจะจับได้แล้วโยนออกมานอกร้าน ภาพที่ได้ก็เลยเป็น…แบบนี้ (คุ้มกับที่เสี่ยงมากเลย -_-‘)เอาเป็นว่า ถ้าใครอยากไปทั้งร้านอาหาร และไปซื้อสินค้านาระ ๆ ฉันว่าไปที่ AtoZ Café ที่เดียว อยู่เลย ไม่ต้องเหนื่อยตระเวนหลายที่

กลับลงมาจากร้าน เพิ่งเห็นว่าตึกฝั่งตรงข้ามมีต้นซากุระด้วยHow to get there :
วิธีไปที่ง่ายที่สุดคือนั่งรถไฟใต้ดินไปโผล่ที่สถานี Omotesando (ทางออกฝั่งถนน Aoyama Dori) จากทางออกให้เดินไปด้านซ้ายมือ พอเจอตึก Spiral เดินไปอีกนิดก็จะเจอซอยที่เข้าไปยังตึก Equbo

Link : http://atozcafe.exblog.jp/

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ศิลปะ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

1 ตอบกลับที่ Finding Yoshitomo Nara (‘s good) in Tokyo (3) : AtoZ Café

  1. kongy พูดว่า:

    อืมม เข้ามาจำได้ ว่าเมื่อยมากๆ แต่ว่าเป็นอะไรที่แปลกแตกต่างเอาเป็นว่า ถ้าไม่ได้ไปเอง ไม่เข้าใจว่าสนุก สุข หลง…เมื่อยแค่ไหน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s