Finding Yoshitomo Nara (‘s good) in Tokyo (1) : lammfromm

lammfromm : Lost in Station

ไปญี่ปุ่นครั้งล่าสุดมีโอกาสไปร้านที่ขายสินค้าของโยชิโตโมะ นาระ ถึง 3 ร้านในวันเดียวกัน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจขนาดนั้น…หรือนี่จะเป็นกฎแห่งการดึงดูด (อีกแล้ว)

ร้านที่ตั้งใจไปจากบ้านเลยว่าต้องไปให้ได้คือร้าน lammfromm ที่เคยไปเมื่อ 2 ปีก่อน เพราะกะไปซื้อ DVD Traveling with Yoshitomo Nara-หนังสารคดีชีวิตการทำงานของนาระ แล้วก็กระเป๋าผ้า เสื้อยืด เข็มกลัด ฯลฯ ของนาระที่มีคนฝากซื้อ

ความตั้งใจนี้ถึงกับทำให้กล้าทิ้งเพื่อน 2 คน ให้ผจญภัยในโตเกียวกันตามยถากรรมในช่วงเวลาสั้น ๆ แถวย่านชินจูกุ*

สาเหตุที่เป็นชินจูกุ เพราะถ้าจะไปร้าน lammfromm จะต้องไปขึ้นรถไฟสาย Odakyu ซึ่งมีต้นสายที่สถานีชินจูกุพอดี โดยนั่งไปลงที่สถานี Yoyogi Hachiman (ค่ารถ 120¥) ถึงจะดูไปไม่ยาก แต่รถไฟสายนี้บางขบวนจะไม่จอดที่สถานีนี้ล่ะ เวลาจะซื้อตั๋วจากเครื่อง หรือเวลาจะขึ้นรถต้องดูให้ดี ๆ

 
รถไฟสาย Odakyu
จะด้วยความมั่นใจหรืออะไรก็ไม่รู้ ฉันไม่ได้ทบทวนวิธีการไปร้าน Lammfromm ที่ตัวเองเคยเขียนไว้ แต่กะจะใช้ sense ล้วน ๆ  พอออกจากสถานี Yoyogi Hachiman ได้ปุ๊บ ฉันก็ดุ่ม ๆ เดินไปทางขวาซึ่งมีที่กั้นรถไฟ เพราะรู้สึุกว่าคุ้นเคยกว่า (sense บอก) แต่เดินไปตั้งไกลไม่เห็นมีร้านอยู่ตรงจุดที่คิดว่าน่าจะเจอ เอ๊ะ หรือว่าร้านปิดไปแล้ว…ก่อนที่จะสติแตกไปมากกว่านั้น ฉันก็เริ่มคิดออกว่า ฉันกำลังหลงทาง (หลงมาผิดทาง) ต่างหาก

ไปทางนี้เฉยเลย (Don’t go this way!)
ถนนแถวนั้นหน้าตาคล้ายกันมาก ๆ นึกว่าพ้นโค้งนี้ไปจะต้องเห็นร้าน แต่ว่า…ไม่มี

เพื่อไม่ให้หลงทางไปมากกว่านี้ ฉันเลยส่งนามบัตรร้านให้คนที่จูงหมาออกมาเดินเล่นแถวนั้นช่วย สรุปว่าออกจากสถานีแล้วต้องข้ามถนนก่อน แล้วเดินไปทางซ้าย แต่ก็เป็นทางซ้ายที่ต้องซิกแซกพอสมควรถึงจะเห็นว่ามีทางไปต่อ หลงทางแบบนี้เล่นเอาเหงื่อแตกเลยทั้ง ๆ ที่อากาศหนาว


เจอแล้ว! ร้านยังอยู่ที่เดิม
เพราะมีเวลาไม่มากแถมหลงทางเสียเวลาอีกต่างหาก ฉันเลยต้องช้อปแบบด่วนจี๋ นอกจากซื้อดีวีดีแล้ว ก็ได้เสื้อยืด (ราคาแพงโคตร-สำหรับฉัน) มาอีกตัวเพราะน้องพนักงานขายช่วยวัดขนาดแล้วบอกว่า “It’s you size”. (ฮ่าฮ่า บ้าจี้) ยังไม่รวมของกระจุกกระจิกอีกหลายรายการ ส่วนกระเป๋าผ้าที่เห็นวางขายในเน็ตและมีคนฝากซื้อไม่มีขายที่ร้าน ฟังไม่เข้าใจว่า หมดไปแล้ว หรือไม่วางขายที่นี่กันแน่

 กระเป๋าแบบนี้ ที่มีแต่คนฝากซื้อ
น้องพนักงานขายคนนี้น่ารักดีแถมชอบวิศุทธิ์ พรนิมิตรด้วย** แต่ถึงจะคุยกันถูกคอแค่ไหน ก็ไม่ยอมให้ถ่ายรูปในร้านอยู่ดี ฮ่าฮ่า สรุปว่าต้องออกมาถ่ายรูปนอกร้านเหมือนเคย งานนี้วิ่งไป ถ่ายรูปไป เพราะกลัวกลับไปไม่ทันเวลาที่นัดเพื่อนไว้


bye-bye ไว้ถ้ามีตังค์จะกลับมาเยี่ยมอีกนะ


*มาคิดดูแล้ว ถ้าจะพาเพื่อนไปเสียเวลาและเสียตังค์นั่งรถไฟไป-กลับด้วย ทั้ง ๆ ที่เขาก็ไม่ได้ชอบเนี่ย มันก็รู้สึกเกรงใจนี่นา (แต่จะให้ตัดโปรแกรมนี้ทิ้งไป ฉันก็ทำไม่ด้ายยยยยย)

เคยไปเที่ยวกับเพื่อนอีกคนแล้วเราลองแยกกันไปเที่ยว ปรากฏว่ามันเวิร์กดีไม่น้อย ต่างคนต่างไปเจออะไรที่ตัวเองอยากเห็น แล้วเอารูปมาแลกกันดู เอาเรื่องมาผลัดกันเล่า เหมือนเราได้ไปหลายสถานที่ในเวลาจำกัด เพียงแต่ว่าตอนนั้นเราไม่ได้แยกกันและนัดกลับมาเจอกันใหม่ในสถานที่ซึ่งมีโอกาสพลัดหลงกันสูง (มาก) อย่างสถานีรถไฟชินจูกุแบบคราวนี้

นี่ก็เพิ่งรู้จากรายการทีวีว่า สถานีชินจูกุ (Shinjuku Station) เป็นสถานีรถไฟที่ใหญ่ติดอันดับในญี่ปุ่น (คือใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในโลก รองจากสถานีนาโกย่า) และเป็นสถานที่ busy ที่สุดในโลก…นึกแล้วก็หนาวขึ้นมาว่าฉันกล้าแยกกับ (ทิ้ง) เพื่อนที่สถานีนี้ได้อย่างไรนะ…แล้วเป็นไงล่ะคนต้นคิดอย่างฉันก็หลงทางจนเมื่อย นอกจากจะหลงทางแถวสถานี Yoyogi Hachiman แล้ว ยังกลับมาหลงที่สถานีชินจูกุได้อีก วิ่งวนไปวนมาในสถานีอยู่ตั้งนาน กว่าจะหาจุดที่นัดกับเพื่อนเจอ
**เคยเล่าไปแล้วใน ต้มยำปลาดิบ-กระดาษ

 ***ร้านย้ายไปอยู่ที่ Shibuya Hikarie ตั้งแต่ปี 2012

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Uncategorized คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

2 ตอบกลับที่ Finding Yoshitomo Nara (‘s good) in Tokyo (1) : lammfromm

  1. precious พูดว่า:

    passion นะ

  2. Sermsiri พูดว่า:

    เหมือนเป็นชีวิตที่มี passion นำทางยังไงก็ไม่รู้สินะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s